CÓ NỖI NHỚ MANG TÊN BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - BÀI 11

30/09/2020

[email protected]

341

Đơn giản chỉ là những kỷ niệm. Quê hương không xa. Quê hương luôn trong tim ta. Cho nên, dù có đi đâu, dù có bận rộn cỡ nào với cuộc sống mưu sinh thì đâu đó những người con xa quê vẫn luôn giữ cho mình hình ảnh dù đẹp đẽ, dù vui hay buồn hay đơn giản chỉ là chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định thì đó vẫn luôn là ký ức đáng nhớ của một thời xa vắng của họ để cho mỗi khi tìm về sẽ muốn dừng lại đôi chút hay đi chậm lại giữa dòng đời để cảm thấy lòng mình vẫn ngập tràn yêu thương.

Có người mỗi khi nhớ về quê nhà là sẽ nhớ ngay đến thời thơ ấu ngây ngô với đầy những chiến tích tinh nghịch. Cũng có người nhớ về những tháng ngày cùng cực thiếu thốn chạy cơm từng bữa, xốc vác việc nhà cùng mẹ cha chăm lo cho những đứa em. Hay, kỷ niệm nhớ về gắn liền với hình bóng quê nhà, là những người thương yêu đang mỗi ngày trông ngóng bóng ta về hay là ký ức về người mình hết mực thương yêu nay không còn nữa…

Trang một người bạn mình quen biết từ những ngày mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn. Hai đứa xa nhà vào Xì-Phố trọ học, gặp được đồng hương thì quý nhau lắm. Mình cũng ở Bình Định nhưng cách xa bạn cũng mấy chục cây lận. Bạn nói mỗi khi nhớ nhà, trong bạn lại lại nhớ mùi Bánh Tráng Dừa Bình Định quê bạn. Bạn thèm ăn món Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng kinh khủng.

Ở Tam Quan gần như nhà nào cũng có cây dừa

Bạn sinh ra và lớn lên ở Tam Quan, Hoài Nhơn. Ở đó người ta trồng rất nhiều dừa và làm Bánh Tráng Dừa Bình Định nhiều lắm. Gần như nhà nào cũng có cây dừa trong vườn. Ít lắm cũng có vài cây rợp bóng che mát cả góc sân. Xa xa nơi đồng lúa xanh ngát là bạt ngàn những vườn dừa che khuất xóm làng lấp ló bên rặng tre già ngày đêm xào xạc

 

Tam Quan - Xứ sở rừng dừa (Ảnh ST)

Chạy dọc hai bên đường quốc lộ cũng có những bóng dừa cao lớn, sừng sững đứng đó tự bao giờ.

Khắp xóm, các lò Bánh Tráng Dừa Bình Định đỏ lửa từ tinh mơ đến trưa mới tạm nghỉ, đến chiều họ lại bắt đầu công việc chuẩn bị cho ngày làm bánh hôm sau.

Làng quê đường làng quanh co, xóm nối liền xóm, không ồn ào, không khói bụi. Đâu đó mùi thơm thoang thoảng từ lò bánh bên nhà hàng xóm, tiếng gà gáy trưa hay tiếng heo đòi ăn, tiếng bò, tiếng nghé í ọ văng vẳng từ xóm trên, xóm dưới… vậy mà đi xa rồi lại thấy nhớ nhung.

Chạy quanh trong xóm trong thôn có những khoảng sân rất rộng là những vì Bánh Tráng Dừa Bình Định xếp hàng đứng phơi mình dưới nắng, dựa mình trên những giá đỡ bằng tre hay dựa ngay bên tường nhà, hay là “nằm ngang phè ra đó sưởi nắng”

 

Những vỉ Bánh Tráng Dừa Bình Định nằm "phè" ngang sưởi nắng

Từ sáng sớm, những vỉ bánh đã được người dân đội trên đầu dập dìu, nhịp nhàng từ trong lò ra sân phơi cho kịp nắng  rồi.

Người dân quê chân chất, vốn khốn khó trăm bề, canh nắng canh mưa chỉ mong cho trời nắng lớn để cho mẻ bánh được thơm ngon trọn vẹn.

Bạn nói, thỉnh thoảng cũng có dịp được ăn qua nhiều loại bánh tráng của những nơi khác, nhưng bạn vẫn cảm thấy không bánh ở đâu bằng Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình. Bạn có ước muốn là đem hương vị Bánh Tráng Dừa Bình Định quê nhà giới thiệu đến với mọi người trên khắp mọi miền đất nước. Bạn ước mơ ngày nào đó không xa chiếc bánh mộc mạc ấy sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn và được lan toả vươn ra xa hơn, tự tin toả sáng trong những gian hàng trên đất nước bạn giúp cho người nông dân quê đang miệt mài ngày đêm gắn bó với nghề bánh luôn cảm thấy phấn khởi lao động và thoát nghèo.

Đơn giản chỉ là những kỷ niệm. 
Quê hương không xa. Quê hương luôn trong tim ta. Cho nên, dù có đi đâu, dù có bận rộn cỡ nào với cuộc sống mưu sinh thì đâu đó những người con xa quê vẫn luôn giữ cho mình hình ảnh dù đẹp đẽ, dù vui hay buồn hay đơn giản chỉ là chiếc
Bánh Tráng Dừa Bình Định thì đó vẫn luôn là ký ức đáng nhớ của một thời xa vắng của họ để cho mỗi khi tìm về sẽ muốn dừng lại đôi chút hay đi chậm lại giữa dòng đời để cảm thấy lòng mình vẫn ngập tràn yêu thương.

Bi giờ khi ngồi viết bài này, trong đầu mình chợt nhớ ngay đến một câu hát của người nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Văn Đông:

Mong sao nước Việt đời đời

Anh dũng oai hùng chen chân thế giới...

(Hải Ngoại Thương Ca)

*Nguyễn Thị Ngọc Thy

Contact Me on Zalo