BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH, MÓN QUÀ THẢO THƠM - BÀI 8

19/09/2020

[email protected]

301

Bánh Tráng Dừa Bình Định có vẻ ngoài trông thô ráp xù xì là thế nhưng biết đâu rằng khi nướng lên lại cuốn hút sự chú ý người nhìn cũng bởi sự thô ráp xù xì ấy. Chỉ nhìn thấy đã muốn ăn ngay. Chiếc bánh tuy mộc mạc đơn giản nhưng đong đầy tình cảm của con người xứ Nẫu...

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH, MÓN QUÀ THẢO THƠM - BÀI 8

Ngày trước, mỗi khi về quê vào lại Sài thành mình thường mang theo ít đặc sản quê làm quà biếu tặng người quen, đặc biệt là những người hàng xóm xung quanh nhà nơi mình đang trọ ở. Và những dịp như vậy mình hay mua Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình làm quà. 

Bánh Tráng Dừa Bình Định - Món quà thơm thảo của người xứ Nẫu

Mình quý họ, những người hàng xóm của mình, bởi tính cách chân chất, phóng khoáng của người Sài Gòn lúc nào cũng hào sảng, nhiệt tình, vui vẻ, gần gũi… Những ngày lễ, tết khi cả bọn trọ học tụi mình bỏ lại nhà trọ để về quê hay đi chơi xa là tụi mình vẫn có cảm giác yên tâm vì luôn được những người hàng xóm tốt bụng xung quanh trông chừng dùm. Tuy không ai nói ra, nhưng trong thâm tâm mình hiểu điều đó và thầm biết ơn họ nhiều lắm.

Lúc mới dọn đến đây, sau vài ngày mình được hỏi thăm ngay. Phần vì họ nhìn mình, đoán mình là người lạ mới dọn tới; phần vì chắc là họ muốn biết thêm về mình để cho yên tâm với người lạ. Dần dà mỗi lần ra vào gặp nhau chào nhau mấy bận, quen dần, mình thấy mọi người ở đây sao đáng yêu thân thiện quá. 

Kỳ nghỉ hè năm đó, khi từ quê vào, mẹ gói ít ràng Bánh Tráng Dừa Bình Định nói mình mang theo vào biếu bà con hàng xóm, “về quê vào có gì đó làm quà cho mọi người vui”. Lúc đó mình cũng lăn tăn lắm, không chắc liệu họ thích bánh của mình hay không, vì cứ sợ họ không biết ăn hay họ không ăn được vì cái bánh dày quá mà; nhưng cũng cảm thấy tự hào vì mình nghĩ  Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình sẽ làm cho họ tò mò vì lạ… Hơn nữa, khẩu vị của người Miền Nam vốn thích ngọt hơn người Miền Bắc hay Miền Trung.

Chiếc Bánh Tráng Dừa BÌnh Định dày cui nhưng đầy hấp dẫn với người Xì-Phố

"Mấy ngày nay con đi đâu sao dì hông thấy…"- Vừa nhác thấy mình qua nhà các dì đã vui vẻ

“Dạ, con mới về quê dô. Con có it bánh quê muốn biếu dì ăn lấy thảo. Là Bánh Tráng Dừa Bình Định đặc sản quê con ạh. ”

“Bánh dày cui vậy con? Làm sao ăn con?” Dì tròn mắt dè dặt.

“Dạ, bánh này để vậy ăn sẽ không ngon đâu ạh, cứng lắm dì”. Mình cười - “Bánh này chỉ có nướng lên ăn mới ngon ạh. Mà dì nướng trên lửa than hay trong lò nướng cũng được nha dì; nhưng mà nướng trên lửa than thì ăn sẽ ngon hơn đó ạh. Dì cắt bánh ra thành vài miếng nhỏ hơn rồi nướng cho gọn nhé. Cắt ra làm bốn cũng được ah”

Cũng từ đó các nhà hàng xóm mình tỏ ra rất thích thú với Bánh Tráng Dừa Bình Định. Các dì cứ tấm tắc khen bánh mãi: “bánh thơm ngon ghê đó con…”, “bánh rất giòn, rất ngon. Bé Ti nhà dì thích lắm. Bé nói ăn ngon hơn bim bim…” “bánh lạ quá ha”... Túm lại là mình vui nở mũi...

Lâu lâu gặp nhau ngoài cửa, có dì Tám trước nhà thường nhắc “bánh gì hôm bữa con cho ngon ghê áh…” - “Dạ dì”.

Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng rồi.

Từ đó thỉnh thoảng về quê mình lại mang Bánh Tráng Dừa Bình Định vào làm quà biếu các dì. Có khi mình đặt Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn, cho vào thùng, đóng gói thật kỹ để khỏi bị bể để dành ăn dần vì làm biếng nướng. Có khi mang đồ nhiều mình chỉ mang bánh sống theo thôi. Bánh nướng sẵn thì thuận tiện lắm rồi, người ăn ko cần chế biến thêm gì nữa. Ăn không hết thì bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp bánh  giòn lâu; còn bánh tráng sống thì phải chịu khó bỏ lửa, nướng lên chút xíu. Giờ thì thuận tiện hơn trước nhiều. Nhà nào có lò nướng, chỉ cần bỏ bánh vào lò, nhấn nút cái. Bánh vàng lên là ăn được rồi. Vậy thôi.

Bánh Tráng Dừa Bình Định có vẻ ngoài trông thô ráp xù xì là thế nhưng biết đâu rằng khi nướng lên lại cuốn hút sự chú ý người nhìn cũng bởi sự thô ráp xù xì ấy. Chỉ nhìn thấy đã muốn ăn ngay. Chiếc bánh tuy mộc mạc đơn giản nhưng đong đầy tình cảm của con người xứ Nẫu. 

Nhờ thời gian, Bánh Tráng Dừa Bình Định ít nhiều đã trở nên quen thuộc với những người hàng xóm dễ thương nơi mình sinh sống giữa chốn Sài thành này. 

Và giờ đây mình không còn là cư dân nơi ấy nữa. Nhưng mỗi khi có việc tiện đường ghé vào thăm khu hẻm nhỏ, mình lại được các dì kể chuyện cho nghe. Có khi thèm ăn bánh, có dì lại tìm kiếm trên mạng để chọn cho mình những ràng bánh ưng ý nhất mua về dùng hoặc đôi khi có dịp ra Quy Nhơn Bình Định thăm chơi, ai đó lại chọn mua Bánh Tráng Dừa Bình Định mang về thành phố làm quà. Thương...

*Nguyễn Thị Ngọc Thy.

 

Contact Me on Zalo