BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC LÀM TỪ BỘT MÌ HAY BỘT GẠO? | BÀI 13

05/10/2020

[email protected]

602

Mình ngồi nghe dì chia sẻ về nghề mà say sưa vì hay quá và được mở mang ra nhiều điều mới mẻ lắm. Mình biết được là Bánh Tráng Dừa Bình Định làm từ củ mì xay trộn với sữa dừa, mè và các gia vị khác, không phải từ bột gạo tráng ra các loại bánh tráng gạo khác như lâu nay mình vẫn cứ lầm tưởng.

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC LÀM TỪ BỘT MÌ HAY BỘT GẠO? - BÀI 13

Em dâu mình là người Tam Quan.

Có một dịp gia đình mình có tổ chức chuyến đi thăm nhà em ấy.

Hôm ấy tầm tháng 4, khí trời mát mẻ. Gia đình rộn ràng chuẩn bị đi chơi.

Chuyện trò qua lại thì mới hay là nhà chồng của dì em ấy có truyền thống làm Bánh Tráng Dừa Bình Định. Dì lấy chồng rồi theo nghiệp nhà chồng gắn bó với nghề mười mấy năm nay.

Mình thú vị quay sang hỏi em trai: “có phải là bánh tráng dừa mấy khi em mang về là Bánh Tráng Dừa Bình Định từ nhà dì hả?” Em cười, dì cũng cười hiền.

Tôi quay sang dì: Bánh ngon tuyệt vời dì ạh. 

Mình ngồi nghe dì chia sẻ về nghề mà say sưa vì hay quá và được mở mang ra nhiều điều mới mẻ lắm. Mình biết được là  Bánh Tráng Dừa Bình Định làm từ củ mì xay trộn với sữa dừa, mè và các gia vị khác, không phải từ bột gạo tráng ra các loại bánh tráng gạo khác như lâu nay mình vẫn cứ lầm tưởng.

Củ mì (Củ sắn) - Nguyên liệu làm Bánh Tráng Dừa Bình Định (Ảnh ST)

TẠI SAO BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC LÀM TỪ BỘT MÌ MÀ KHÔNG PHẢI LÀ BỘT GẠO?

-Nhưng sao không làm  Bánh Tráng Dừa Bình Định bằng bột gạo như những loại bánh gạo khác vậy dì ơi? - mình thắc mắc.

- Àh, là do trong bánh có dừa đó con. Cơm dừa không vắt bỏ nước cốt. Có chăng chỉ vắt bỏ xác dừa nếu khách hàng yêu cầu. Bỏ nước cốt thì không còn mùi vị, hương thơm đặc trưng của Bánh Tráng Dừa Bình Định mình nữa. Bột gạo không làm cho các nguyên liệu kết lại với nhau được, nhưng bột mì sẽ tạo được độ kết dính.

Thành phần Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng có dừa

Theo dì, xưa kia ở đây bà con chủ yếu sống bằng nghề nông. Ở xứ này nguồn tài nguyên, nguyên liệu tuy là không được trù phú nhưng được cái dừa bạt ngàn, cả tỉnh không đâu qua được Tam Quan. (Nên bánh có tên gọi khác là bánh tráng dừa Tam Quan. Bánh Tráng Dừa Bình Định chắc là cách gọi ngắn gọn cho dễ nhớ).

Củ mì dễ trồng, ít tốn công chăm sóc lại hợp với vùng đất phía bắc Bình Định nên được trồng nhiều, nhất là ở Phù Mỹ, Phù Cát. Ở địa phương này còn nổi tiếng với bánh tráng bột mì, bánh tráng hủ tiếu loại bánh chỉ tráng bằng cách pha bột mì mà thôi.

Bánh Tráng Mì chà Phù Mỹ (Ảnh ST)

Người dân Bình Định xưa kia vốn không dư giả nhiều nếu không muốn nói là nghèo. Nhưng họ cũng không đến nỗi thiếu cái ăn. Lúa gạo không có nhưng họ có khoai mì ăn thay cơm, khoai mì xay khuấy bột chan nước mắm, khoai mì luộc ăn chơi, khoai mì để làm quà biếu… Chỉ là ăn khoai mì mà muốn “hờn” luôn thôi :-). Từ khoai mì người ta có thể chế ra vài chục món ăn, làm bột thương phẩm… Có lẽ vì thế mà người ta nói dân Bình Định là “dân củ mì” chăng.

Từ trong khó nhọc người dân quê đã tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có mà khéo léo sáng tạo ra những món ăn mộc mạc, độc đáo, đậm đà hương vị mà có thể để lâu để dành. Và Bánh tráng nói chung hay Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng là một phần từ sự sáng tạo thú vị ấy.

Bánh Tráng Dừa Bình Định ngon nhì Xì-Phố

Lâu dần tráng bánh đã trở thành cái nghề, công việc chính hằng ngày của người dân quê, giúp họ có đồng ra đồng vào nuôi sống gia đình, nuôi những người con quê lớn lên, cho con ăn học bằng bạn, bằng bè. Và giữ nghề cũng là để giữ gìn truyền thống ông cha để lại. 

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĂN CÓ NGON KHÔNG?

Bánh Tráng Dừa Bình Định luôn được tráng dày hơn các loại bánh tráng khác. Nên khi bánh đã được phơi khô đem đi nướng trên lửa than hoa, bánh càng phồng dày hơn, vặn vẹo. Các loại nguyên liệu có trong bánh bắt lửa bắt đầu dậy mùi, thơm phức. Dầu trong dừa ứa ra vàng ươm. Mùi mè, mùi hành củ, mùi dừa, mùi bột mì cũng vậy. Bẻ một miếng Bánh Tráng Dừa Bình Định đưa lên cắn, hương vị thơm ngon, giòn rụm. Vị muối trong bánh hòa với vị ngọt tự nhiên của dừa, của mì tan trong miệng, nhai trúng nhằm hạt tiêu cay nồng ăn hoài mà không thấy muốn ngừng ăn.

Bánh Tráng Dừa Bình Định ngon thì nhì Xì-Phố nướng lên

Vậy đó, chỉ từ củ mì, quả dừa đơn sơ, giản dị thêm ít mè, tiêu, muối mà ra chiến bánh. Bánh Tráng Dừa Bình Định quê tôi giờ đây đã được nhiều người khắp mọi miền đất nước biết đến, dập dìu ra Bắc vào Nam. Để cho những người con dù có đi xa cứ mãi vấn vương hương vị của bánh. Cứ hễ nhìn thấy Bánh Tráng Dừa Bình Định như nhìn thấy quê hương vậy, nhìn thấy những ký ức xưa như vẫn còn đọng lại nguyên vẹn như chỉ mới hôm qua.

*Nguyễn Thị Ngọc Thy

Contact Me on Zalo