BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU? - BÀI 10

20/09/2020

[email protected]

693

Ở Bình Định, bánh tráng được xem như là một loại lương khô thuần túy có thể được cất trữ, để dành trong nhiều tháng ở nơi khô ráo thoáng mát mà khi mang ra dùng vẫn ngon mà không bị biến chất. Riêng Bánh Tráng Dừa Bình Định thì đặc biệt hơn. Thành phần làm ra chiếc bánh có có tiêu, hành củ xắt mỏng hay xay nhỏ, mè được trộn đều trong cơm dừa xay và bột mì tươi đã qua khâu lọc bỏ chất chua. Ngoài ra bên trong còn có muối giúp cho loại bỏ độ ẩm trong bánh và bánh được giữ lâu hơn trong điều kiện môi trường bình thường…

 BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU? - BÀI 10

Bánh tráng là món ăn khá quen thuộc có mặt trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam ta.

Dọc theo chiều dài đất nước, tùy từng vùng, từng miền với sự khác biệt về văn hóa, thổ nhưỡng, phong vị ẩm thực mà bánh tráng có nét đặc trưng riêng cho vùng miền đó. 

Bình Định cũng có bánh tráng, nhiều loại là đằng khác. Bánh tráng gạo, bánh tráng mè, bánh tráng mì, bánh tráng hủ tiếu, bánh tráng khoai lang… nhưng mang đậm nét đặc trưng của “ngừ” dân Bình Định chân thành, mộc mạc, chất phác, vui tươi, lạc quan, hóm hỉnh... thì có Bánh Tráng Dừa Bình Định.

Bánh Tráng Dừa Bình Định mang đậm nét chân quê mộc mạc đặc trưng của người Bình Định

Xưa kia đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu, cái đói cái nghèo cứ vây lấy quanh năm… Lại thêm cái cảnh “tháng 5 ruộng khô, tháng 10 mưa lũ” ở cái xứ miền Trung đã hun đúc nên con người xứ Nẫu nghị lực, chịu thương chịu khó, dễ dàng sống thích nghi và làm bạn với thiên nhiên, biến những khó khăn trở thành sức mạnh tuyệt vời. Từ trong gian khó, họ càng sáng tạo để sao cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn dù không dễ dàng chút nào và phong phú hơn nhưng cũng không kém phần tinh tế. Điều đó cũng được thể hiện đậm nét trong văn hóa ẩm thực của người Bình Định

Kinh nghiệm dân gian, người miền Trung có câu "không cay sao ăn được món dở, không mặn sao để lâu để dành". Có lẽ vì thế người Bình Định cũng nổi tiếng là ăn mặn, ăn cay. Khi chế biến các món ăn họ thường có bỏ muối. Để lâu để dành thì có các món mắm, mắm cá, mắm ruốc, mắm đục… cá muối, dưa muối đưa cơm; các món khô như cá khô, mực khô... và nhiều nhiều món khác nữa… Bánh tráng ở Bình Định và Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng có muối trong thành phần nguyên liệu tráng ra bánh và cũng là một trong những món “quốc dân” được yêu thích trong vương quốc ẩm thực của người Bình Định.

Muối là thành phần không thể thiếu trong thành phần làm Bánh Tráng Dừa Binh Định

Ở Bình Định, bánh tráng được xem như là một loại lương khô thuần túy có thể được cất trữ, để dành trong nhiều tháng ở nơi khô ráo thoáng mát mà khi mang ra dùng vẫn ngon mà không bị biến chất. Riêng Bánh Tráng Dừa Bình Định thì đặc biệt hơn. Thành phần làm ra chiếc bánh có có tiêu, hành củ xắt mỏng hay xay nhỏ, mè được trộn đều trong cơm dừa xay và bột mì tươi đã qua khâu lọc bỏ chất chua. Ngoài ra bên trong còn có muối giúp cho loại bỏ độ ẩm trong bánh và bánh được giữ lâu hơn trong điều kiện môi trường bình thường… 

Vậy Bánh Tráng Dừa Bình Định có thể bảo quản trong bao lâu? Thường trên bao bì sản phẩm các loại Bánh Tráng Dừa Bình Định trên thị trường có ghi là hạn sử dụng khoảng tầm sáu tháng. Tuy nhiên, tùy mục đích nhu cầu sử dụng, tùy yêu cầu của khách hàng mà lò bánh sản xuất cho ra những sản phẩm có thời hạn sử dụng bánh khác nhau. Cho nên, khi mua bánh, khách vui lòng kiểm tra kỹ thời hạn đóng gói ghi trên bao bì để có thể sử dụng tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân.

Đối với bánh tráng gạo hay Bánh Tráng Dừa Bình Định đã nướng, theo kinh nghiệm của người dân, chỉ cần cho vào túi nilon kín bọc kỹ lại để không bị “hở gió” thì có thể bảo quản trong nhiều ngày mà bánh vẫn giữ được độ giòn, ngon.

Ngày nay, điều kiện kinh tế người dân đã khá hơn, nhiều nhà cũng có chiếc tủ lạnh dự trữ thức ăn cho gia đình. Nên có thêm kinh nghiệm bảo quản bánh tráng gạo hay Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng đơn giản hơn đó là chỉ cần bỏ bánh đã nướng vào tủ lạnh là đã không phải lo bánh bị mềm hay cứng nữa rồi.

Do đó, người ta có thể mua Bánh Tráng Dừa Bình Định sống về để dành nướng ăn dần hay mua Bánh Tráng Dừa Bình Định đã được nướng sẵn về thưởng thức ngay cũng rất tiện.

*Nguyễn Thị Ngọc Thy 

 

Contact Me on Zalo