Thơm ngon bánh tráng nước dừa Tam Quan

23/08/2020

admin , Tin tức

1177

Thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định không chỉ là "thủ phủ" dừa của miền Trung mà còn là nơi sản xuất những chiếc bánh tráng nước dừa thơm ngon cung cấp cho thị trường cả nước

5 giờ sáng, làng bánh tráng nước dừa ở Tam Quan bắt đầu nhộn nhịp cho những đơn hàng Tết. Tại lò bánh tráng nước dừa của ông Trần Thanh Bình ở thôn An Thái, nhiều người đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu, nổi lửa tráng bánh. Đến 6 giờ, khi trời vừa hửng nắng thì những mẻ bánh đầu tiên cũng được đem ra sào phơi.

Thơm ngon bánh tráng nước dừa Tam Quan - Ảnh 1.

Làng nghề bánh tráng nước dừa Tam Quan (tỉnh Bình Định) được phục hồi với khoảng 400 hộ

Hiện mỗi cơ sở sản xuất bánh tráng ở Tam Quan cho ra lò khoảng 1.000 chiếc/ngày. Mỗi ràng (10 chiếc) bán với giá từ 20.000-50.000 đồng tùy theo kích cỡ, độ dày mỏng khác nhau. Sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu tiền lãi khoảng 500.000 đồng/ngày.

Cách làm bánh tráng ở Tam Quan về cơ bản cũng giống như ở các nơi khác. Điều làm nên sự khác biệt của chiếc bánh nơi này là nguyên liệu. Gạo sau khi được xay ra đem trộn với nước cốt dừa và cả xác dừa, thêm vào đấy một ít mè, ít tiêu xay, vài củ hành tím xắt lát thật mỏng, một chút xíu muối, sau đó đem đi tráng trên bếp trấu nóng. Khi bánh chín thì mang ra phơi nắng khoảng một ngày là thành thành phẩm. Khác với các loại bánh tráng ở những vùng miền khác, bánh tráng nước dừa Tam Quan có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày.

Vì bánh quá dày nên không thể nhúng nước ăn mà phải nướng. Kích thước của bánh to nên khi nướng phải lật đều, nướng kỹ và phải nướng bằng lửa than thì bánh mới ngon, giòn đều. Chiếc bánh gặp lửa, phồng lên và vàng ươm mùi hành quyện với mùi béo của mè và nước dừa sẽ kích thích vị giác của bạn đến tận cùng. Bánh có thể ăn không hoặc kèm với nước chấm như xì dầu, nước mắm gừng đều ngon.

Contact Me on Zalo