Lời Ngỏ

07/07/2019

admin

2822

Với tinh thần, mong muốn lan tỏa những ý nghĩa và giá trị tuyệt vời của chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định mang lại cho cuộc đời này, mình muốn tạo trang này như một nơi để góp nhặt, lưu trữ, để chia sẻ, hay kể lại câu chuyện về chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình.... để cho những ai vô tình đi ngang qua sẽ đi chậm chậm lại. Để cho gợi nhớ kỷ niệm ở những người con xa xứ. Để cho những người yêu quê hương xứ Nẫu, yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định càng thêm yêu, thêm quý chiếc bánh mộc mạc mà thơm thảo ấy nơi phố thị đất người… Và trong nhân duyên đó, mình muốn giới thiệu món ăn ngon của Bình Định, của Việt Nam mình với bạn bè, láng giềng gần xa.

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH GÁNH QUÊ RA PHỐ  -  BÀI 1

Bình Định - miền đất thuộc vùng duyên hải miền Trung, nơi mà ông hoàng thơ tình Xuân Diệu từng thân thương hát:

Quê mẹ gió nồm thổi lên tươi mát 

Bình Định lúa xanh ôm bóng tháp Chàm...

(Cha Đàng ngoài, mẹ ở Đàng trong - Xuân Diệu)

 

Tháp Bánh Ít - Tháp cầu Bà Gi ở Tuy Phước, Bình Định (Ảnh - ST)

Bình Định - vùng đất núi liền sông, sông liền biển, đồng bằng nhỏ hẹp, không được thiên nhiên ưu đãi để phát triển cây lương thực, trồng trọt nhưng chứa đựng trong mình là miền di sản văn hóa phong phú - miền đất thi ca, miền đất với những Di tích thắng cảnh làm nao lòng người, nơi hội tụ nền văn hóa ẩm thực cũng vô cùng trù phú và đa dạng. Người con nào đi xa cũng thấy tự hào thương nhớ.

Khách phương xa nhắc đến Bình Định cũng hay nhắc đến các Đặc sản, Sản vật. 

Đặc sản, Sản vật Bình Định thì nhiều lắm, nhiều vô số kể; mỗi thứ mỗi loại đều là phần tinh túy đặc trưng nhất của thiên nhiên được chắt lọc qua bàn tay khéo léo, tinh xảo, sự sáng tạo của người làm ra nó mà dần dần hình thành nên cái nghề để họ yêu mến rồi gắn bó dài lâu. Cái nghề được họ chắt chiu, cắc ca cắc củm, duy trì, bảo tồn qua nhiều đời, nhiều thế hệ và phát triển nó lên; để rồi dân gian thân thương gọi họ là những Nghệ Nhân của xứ.

 

Những món Đặc sản gần gũi trong sinh hoạt đời thường ở xứ Nẫu (Ảnh - ST)

Bánh tráng Bình Định nói chung và Bánh Tráng Dừa Bình Định nói riêng cũng là một phần từ những chắt lọc tuyệt vời đó.

Khắp Bình Định, nơi nào cũng có bánh tráng;

Gần như người con Bình Định nào trong suốt hành trình cuộc đời của mình, dù ít hay nhiều, hẳn ai cũng từng được Bánh tráng Bình Định nuôi họ lớn lên.

Cũng trong những năm tháng sống xa nhà, nhớ những ngày còn nhỏ, nhà thơ Xuân Diệu cũng từng thổn thức:

...Có gì bằng mẹ với con, có gì bằng cơm với cá

Lục lạc kêu rang rảng, bánh tráng bẻ giòn giòn

Những ngọt bùi của quê má thân thương...

Và trong muôn vẻ của Bánh tráng Bình Định, Bánh Tráng Dừa Bình Định có nét đặc trưng riêng mà không có loại bánh cùng tên nào ở các xứ khác có được nhưng bánh vẫn còn là tên gọi chưa thật gần với khách muôn phương, bạn bè, giềng xóm… 

 

Bánh Tráng Dừa Bình Định Gánh Quê Ra Phố

Với tinh thần, mong muốn lan tỏa những ý nghĩa và giá trị tuyệt vời của chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định mang lại cho cuộc đời này, mình muốn tạo trang này như một nơi để mình có thể góp nhặt mang về lưu trữ. Nơi để chia sẻ, hay kể lại câu chuyện về chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình.

Những bài viết có khi chỉ là những kỷ niệm gợi nhớ lại hay là cảm xúc nào đó bất chợt đến từ những khoảnh khắc ngắn ngủi bắt được trong nhịp sống hối hả trên đường được ghi chép vội; hay cũng chỉ là những hư cấu được xây dựng ra từ những câu chuyện đời thường... để cho những ai vô tình đi ngang qua sẽ đi chậm chậm lại. Để cho gợi nhớ kỷ niệm ở những người con xa xứ. Để cho những người yêu quê hương xứ Nẫu, yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định càng thêm yêu, thêm quý chiếc bánh mộc mạc mà thơm thảo ấy nơi phố thị đất người… Và trong nhân duyên đó, mình muốn giới thiệu món ăn ngon của Bình Định, của Việt Nam mình với bạn bè, láng giềng gần xa.


Bánh Tráng Dừa Bình Định lên kệ Siêu thị

Kiến thức của người sáng lập trang hẳn còn nhiều hạn chế, cần học hỏi thêm nhiều.

Mong rằng trong suốt hành trình của trang, mình sẽ nhận sự được quan tâm, chỉ giáo, góp ý, bổ sung thêm từ bạn bè, cô dì, chú bác muôn phương đặng để có thể xây dựng trang Bánh Tráng Dừa Bình Định mỗi ngày một đầy đủ hơn, ý nghĩa hơn, mang lại giá trị nhiều hơn với bà con xa gần, những người con xa quê đang làm ăn sinh sống trên khắp mọi miền đất nước và ở những miền đất xa xôi khác. Mọi ý kiến, mình chân thành ghi nhận hết. 

Vì giới hạn về tài liệu, hình ảnh, có nhiều bài viết mình có sử dụng những dữ liệu, hình ảnh Bánh Tráng Dừa Bình Định và những hình ảnh liên quan khác từ các trang bài trên Internet. Nếu như các chủ web không hài lòng khi đọc thấy những bài viết của mình có chứa hình ảnh mượn từ trang của các bạn, xin vui lòng để lại “comment” mình sẽ gỡ xuống ngay. Xin chân thành cảm ơn! 

*Nguyễn Thị Ngọc Thy

 

Website của Ms Nguyễn Thị Ngoc Thy - Một người con của Xứ Nẫu.

Với mong muốn mang đến cho mọi người những trải nghiệm ẩm thực thú vị với món Bánh Tráng Dừa Bình Định, nơi đây hy vọng sẽ là cầu nối để các bạn biết nhiều hơn về món ăn đặc sản của Bình Định này nhé!

Contact Me on Zalo